« Quay lại

Lợi ích của việc mang khẩu trang y tế

Cập Nhật

Mang khẩu trang Y tế nhằm bảo vệ người bệnh khi phòng ngừa các giọt bắn từ miệng nhân viên y tế lên vết mổ, vùng da và niêm mạc người bệnh cần được bảo vệ vô khẩn khi nhân viên y tế (NVYT) nghi ngờ mắc các bệnh có thể lây theo đường hô hấp.

 

Mang khẩu trang y tế thông thường nhằm bảo vệ NVYT khi có các dịch bệnh đường hô hấp khi làm các thủ thuật có nguy cơ bắn máu từ phía người bệnh, khi cọ rửa dụng cụ y tế, dụng cụ chăm sóc người bệnh nhiễm khuẩn, khi thu gom đồ vải, chất thải y tế.

 

 


KHI NÀO MANG KHẨU TRANG Y TẾ


Khi làm việc trong môi trường đòi hỏi phải bảo đảm vô khuẩn như: khi làm việc trong khu phẩu thuật, khi chăm sóc cho người bệnh có vết thương hở như thay băng, khi làm việc trong các phòng chăm sóc đặc biệt đòi hỏi vô khuẩn tuyệt đối.


Khi dự kiến sẽ bị bắn máu dịch tiết vào mặt mũi trong khi điều trị chăm sóc người bệnh.


Khi khám chăm sóc cho người bệnh lây theo đường hô hấp hoặc đang có bệnh đường hô hấp cần hạn chế lây nhiễm cho người khác.


Chú ý: Khẩu trang dùng 1 lần, chỉ nên dùng 1 lần, không bỏ túi để dùng lại. Nếu khẩu trang bị ướt cần thay ngay khẩu trang mới, khẩu trang y tế thông thường có thể lọc được các vi sinh vật hoặc bụi có kích thước > 5 micromet, khẩu trang y tế thông thường không có khả năng giúp nhân viên y tế phòng ngừa lây bệnh đường hô hấp khi trực tiếp chăm sóc cho những người mắc các bệnh truyền nhiễm như: Lao tiến triển; H5N1. Vì các tác nhân gây bệnh có kích thước rất nhỏ < 0.3 micromet vì vậy đối với các bệnh nói trên NVYT cần mang khẩu trang N95


KỸ THUẬT MANG KHẨU TRANG


Bước 1: Đặt khẩu trang che kín mũi miệng và cầm thanh kim loại để ngang qua sống mũi, nếp gấp khẩu trang theo chiều xuống, dây chun nằm phía trong.


Bước 2: Buộc dây trên và dây dưới phía sau đầu hoặc quàng dây qua tai.


Bước 3: Dùng ngón tay của hai bàn tay miết thanh kim loại cho ôm sát sống mũi hai bên.


Bước 4: Điều chỉnh vành khẩu trang sao cho khít với khuôn mặt.


Bước 5: Kiềm tra hít vào xem không khí có được lọc qua khẩu trang hay không và thở ra xem có khí thoát ra ngoài qua các khe hở không?